VIAPPLE
VIAPPLE

Xuất nhập khẩu và phân phối trái cây – thực phẩm

> Tin tức > Cung cấp thông tin

Top 11 những loại trái cây cấm kỵ không nên ăn cùng nhau

13/07/2020

Trong mỗi loại hoa quả đều có chứa những chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe và sắc đẹp khác nhau. Ở mỗi loại lại trái cây lại mang một hương vị thơm ngon riêng cùng nhiều chất dinh dưỡng, vitamin cùng các khoáng chất cần thiết cho cơ thể con người. Tuy nhiên, có thể bạn chưa biết, có một số loại trái cây kỵ nhau và nếu bạn kết hợp chúng sẽ tạo ra các độc tố có hại cho hệ tiêu hóa và sức khỏe như: ngộ độc, đau bụng, buồn nôn,…hoặc một số loại trái cây khi ăn cùng nhau sẽ bị khử các thành phần dinh dưỡng, vitamin có lợi,…Trong bài viết dưới đây, tác giả sẽ gửi đến bạn những loại trái cây không nên ăn cùng những loại quả/thực phẩm khác.

1. Ăn chuối với ổi

Chuối và ổi đều là những loại quả có nhiều dưỡng chất và vitamin tốt cho sức khỏe, tuy nhiên khi ăn ổi và chuối cùng lúc thường sẽ gây cho bạn cảm giác buồn nôn. Nguyên nhân là do các loại khí được sản xuất ra trong dạ dày, đồng thời còn có thể gây ra một số triệu chứng khác như nhức đầu hay đau bao tử.

2. Chuối và dưa hấu

Dưa hấu chứa hàm lượng đường có thể lên tới khoảng 15% và rất giàu kali. Chuối cũng rất giàu kali, nồng độ khoảng 300-500 mg/100g. Vì vậy, bệnh nhân bị suy thận không nên ăn kết hợp trái cây có chứa hàm lượng kali cao như chuối và dưa hấu. Hàm lượng kali trong máu tăng cao có thể gây rối loạn nhịp tim.

3. Cam và cà rốt

Khi tiêu thụ cả hai loại trái cây này cùng một lúc sẽ tạo ra chứng ợ nóng, trào ngược dịch mật thừa cũng như gây hại cho hệ thống thận.

4. Lựu và quả mơ

Hai loại trái cây này khi ăn cùng nhau sẽ gây một số vấn đề về dạ dày. Đường có ảnh hưởng tiêu cực đến các enzym tiêu hóa protein và do đó nó làm chậm quá trình tiêu hóa.

5. Đu đủ và chanh

Đu đủ và chanh là một trong các loại trái cây kỵ nhau mà bạn nên lưu ý. Khi ăn chung hai loại này sẽ tạo ra một loại độc tố làm ảnh hưởng đến các hemoglobin trong máu. Về lâu dài sẽ gây ra tình trạng thiếu máu, đặc biệt là ở trẻ nhỏ.

6. Dứa và sữa

Quả dứa (thơm) chứa bromelain chính là một loại enzym tiêu hóa phân giải chất protein trong sữa. Khi dùng chung dứa với sữa sẽ khiến bạn cảm thấy đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy và nhức đầu.

7. Quả hồng với khoai lang

Trong quả hồng có chứa chất tanin và pectin, chất này làm nên vị chát của hồng. Khi kết hợp với tinh bột trong khoai lang chúng sẽ khiến tinh bột bị quánh lại và hình thành những viên sỏi trong dạ dày. Nếu cứ duy trì thường xuyên, những viên sỏi này nhiều lên sẽ khiến dạ dày bị dãn ra, gây bệnh viêm loét dạ dày, xuất huyết dạ dày rất nguy hiểm.

8. Hoa quả chua (cam, quýt) và sữa bò

Sữa bò nói riêng hay các loại sữa khác nói chung đều có chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%. Sữa bò pha lẫn hoặc uống cùng nước trái cây chua làm cho chất cazeine kết dính, lắng đọng lại, gây rối loạn tiêu hóa. Nước hoa quả chua cũng có tính axít, làm biến đổi tính chất của sữa bò, gây khó tiêu.

9. Các loại táo, lê, nho với và củ cải trắng

Ceton đồng có trong lê, táo, nho phản ứng với axit cianogen lưu huỳnh trong củ cải, khiến người ăn bị suy tuyến giáp trạng và bướu cổ.

10. Xoài và các món không nên ăn

+ Không ăn xoài với rượu bởi vì xoài và rượu đều có tính cay nóng, nên khi ăn cùng nhau và số lượng nhiều sẽ gây hại thận, làm ảnh hưởng đến sức khỏe.
+ Không ăn xoài với hải sản vì hải sản được xem là một trong những loại thực phẩm dễ gây dị ứng. Khi ăn cả hai sẽ gây khó tiêu và người ăn dễ có nguy cơ bị dị ứng.

+ Không ăn xoài với các thực phẩm cay nóng vì trong quả xoài có chứa các axit amin, protein,… Các chất này đều có tính kích thích, sau khi bài tiết đến vỏ thận sẽ gây ra dị ứng, bị nặng sẽ xuất hiện mẩn đỏ, đau đớn,… Ăn nhiều xoài với các thực phẩm cay nóng như tỏi, hành, gừng, rượu, ớt, hạt tiêu,… sẽ gây hại thận.
+ Không ăn xoài với dứa vì xoài và dứa cũng là các loại trái cây kỵ nhau bạn không nên ăn cùng. Dứa có thể gây tác dụng phụ với da và mạch máu. Xoài chưa chín hoàn toàn có axit uronic gây kích thích niêm mạc da, có thể gây môi miệng sưng đỏ.

11. Sầu riêng và các món kiêng kỵ

Sầu riêng được mệnh danh là loại trái cây vua. Tuy nhiên, nếu bạn là một “fan cuồng” của sầu riêng thì không được bỏ qua những lưu ý dưới đây để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

+ Không ăn sầu riêng với sữa bò: Sầu riêng kết hợp với sữa bò có thể gây cảm giác khó chịu, bị ngộ độc, huyết áp cao, thậm chí tử vong do nhồi máu cơ tim.
+ Không dùng sầu riêng với rượu: Rượu và sầu riêng kết hợp sẽ làm tăng huyết áp, dẫn đến tắc nghẽn mạch máu, gây đột quỵ.
+ Không dùng sầu riêng với coca: Trong coca có chứa caffein khi dùng chung với sầu riêng sẽ gây ra phản ứng hóa học và tạo ra các độc tố, dễ dẫn đến tình trạng nhồi máu cơ tim, gây tử vong.

+ Không ăn sầu riêng với cua: Cua tính hàn, còn sầu riêng tính nóng. Vì vậy khi ăn chung hai loại này sẽ gây khó chịu cho dạ dày, bị tiêu chảy và đau bụng.
+ Không ăn sầu riêng với thịt bò, dê, chó: Các loại thịt này đều có tính nóng. Khi ăn cùng sầu riêng dễ gây nóng trong, bốc hỏa và gây ra nhiều bệnh.
+ Không ăn sầu riêng với quả vải: Quả vải có tính nóng, ăn chung với sầu riêng cũng khiến bạn bị nóng, tăng huyết áp.
+ Ngoài những thực phẩm trên, sầu riêng còn kỵ với các loại khác như hẹ, cà tím, bí ngô, các gia vị tỏi, tiêu, ớt,…

Bình luận

Các tin liên quan

TIN TỨC

SẢN PHẨM VIAPPLE

SỰ KIỆN