VIAPPLE
VIAPPLE

Xuất nhập khẩu và phân phối trái cây – thực phẩm

> Tin tức

15 loại nước ép trái cây giúp đẹp da, tăng cường sức khỏe

23/06/2020

nước ép trái cây

­Ngoài việc sử dụng các loại nước Detox giảm cân mà bạn phải tốn rất nhiều tiền mới có thể mua được, thì hãy lựa chọn việc bổ sung năng lượng, làm đẹp da và giúp cơ thể khỏe mạnh bằng một loại thức uống dễ làm, dễ tìm kiếm mà lại có mức chi phí rẻ hơn. Nước ép trái cây chính là sự lựa chọn tuyệt vời và đơn giản nhất đối với bạn. Nguyên liệu dễ dàng tìm kiếm tại các chợ, siêu thị để đảm bảo sức khỏe, an toàn thực phẩm. Không những thế, nước ép trái cây lại còn giúp bạn bổ sung nhiều chất dinh dưỡng, năng lượng cho cả ngày hoạt động. Nhưng bạn đã biết uống nước ép đúng cách để bảo vệ sức khỏe hay chưa? Hãy cùng điểm qua các loại nước ép dễ làm và những lưu ý cần thiết nhé!

­1.Nước ép cà chua

Trong cà chua có nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa mạnh như lycopene,…những dưỡng chất này sẽ giúp bạn có làn da khỏe đẹp và hồng hào hơn. Nếu bạn đã chán việc ăn cà chua trong các bữa ăn hằng ngày, hãy thay đổi thành nước ép để dễ dàng thưởng thức mà vẫn không bị ngán. Đặc biệt, nước ép cà chua là loại nước uống giúp các bé nhỏ trong nhà có thể dùng nếu bé sợ phải ăn những loại rau quả như thế này.

Mặc dù nước ép sẽ giúp bạn dễ dàng sử dụng, cũng mang lại nhiều tác dụng hiệu quả như chống ung thư, làm đẹp da, giảm nguy cơ các bệnh về tim mạch,…thì cũng có vài tác dụng phụ bạn cần lưu ý: ít chất xơ hơn cà chua nguyên trái, có chứa nhiều đường hơn. Hãy làm nước ép cà chua tại nhà để điều chỉnh lượng đường trong mức cho phép để hạn chế các vấn đề về sức khỏe.

nước ép cà chua

Nguyên liệu làm nước ép cà chua tại nhà

  • 200gr cà chua
  • 15ml nước cốt chanh
  • 40ml nước đường
  • Dụng cụ: ly thủy tinh, máy ép trái cây, dao, thớt, muỗng…

Cách làm nước ép cà chua

Đầu tiên cần mang cà chua rửa sạch và ngâm với nước muối loãng khoảng 15 phút. Sau đó vớt ra để ráo. Dùng dao cắt cà chua thành miếng vừa, cho vào tô, thêm một ít đường, đảo nhẹ cho đường phủ đều lên cà chua.

Cho cà chua đã sơ chế vào máy, ép lấy nước. Nếu bạn không có máy ép có thể dùng máy xay sinh tố như sau: bạn cho cà chua vào xay nhuyễn. Sau đó, cho cà chua lọc qua rây, bỏ xác.

Cuối cùng, cho thành phẩm vào ly, thêm đường tùy theo mong muốn của mỗi người. Khuấy đều rồi thêm đá viên là có thể thưởng thức ngay. (Trang trí thêm một ít lá bạc hà để ly cà chua thêm hấp dẫn).

2.Nước ép cam

Cam được xem là một trong những loại trái cây mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể: đep da, đẹp dáng, tăng cường hệ miễn dịch, sức đề kháng, giúp ổn định huyết áp – tim mạch,…Trong một ngày hè oi bức, làm ngay một ly nước ép cam để giải nhiệt là sự lựa chọn hoàn toàn chính xác nhé.

nước cam ép

Nhưng bên cạnh những mặt lợi ích, bạn cũng cần lưu ý những vấn đề sau đây để không làm giảm đi những dinh dưỡng mà cam ép mang lại:

+ Không uống nước cam ép ngay trước hoặc sau khi uống sữa vì trong sữa có chứa protein khi tiếp xúc với Axit tartaric – vitamin C có trong nước cam sẽ làm suy giảm hoạt động tiêu hóa, hấp thụ thức ăn và có thể gây ra tình trạng đau bụng, tiêu chảy…
+ Không uống nước cam vào buổi tối vì nước cam sẽ khiến bạn đi vệ sinh nhiều hơn, gây nên sự gián đoạn trong lúc ngủ, dễ làm bạn bị mất ngủ. Ngoài ra các axit từ nước cam se bám vào răng gây hỏng men răng. Hãy uống nước cam trước khi đánh răng
+ Sau khi ăn no, hãy đợi từ 2 tiếng trở lên bạn hãy uống nước cam nhé. Và tuyệt đối không uống nước cam khi bạn đang trong tình trạng đói bụng.
+ Không ép hoặc uống nước cam chung với củ cải.

Bạn có thể thay đổi nước ép cam bằng chanh hoặc tắc để các món đồ uống được đa dạng hơn nhé.

3.Nước ép cà rốt

Có thể nói, cà rốt được xem là một trong những thực phẩm hỗ trợ rất nhiều trong việc nâng cao sức khỏe và làm đẹp da cho cơ thể: cà rốt tốt cho mắt, cho da, giúp thải độc gan, tăng năng lượng, ổn định được huyết áp. Nhưng đi kèm với những mặt tốt này, cà rốt lại là một trong những loại thực phẩm mà trẻ em và một số người lớn lại không thể ăn được. Chính vì vậy, để giúp bữa ăn được ngon hơn nhưng vẫn đầy đủ chất, bạn có thể làm ngay một ly nước ép cà rốt thơm ngon và bổ dưỡng cho cả gia đình.

nước ép cà rốt

Dù nước ép cà rốt mang lại nhiều sức khỏe cũng như lợi ích, nhưng bạn hãy lưu ý một số vấn đề: nước ép cà rốt không nên uống quá nhiều nước ép cà rốt trong một tuần/một ngày để tránh vàng da, táo bón, tiềm ẩn các ngộ độc về vitamin A.

Bạn có thể sử dụng máy ép hoặc máy xay sinh tố để chế biến. Đối với máy ép, bạn chỉ cần rửa sạch cà rốt, sau đó cho vào máy ép và loại bỏ các phần bã là có thể thưởng thức (tăng giảm lượng đường theo sở thích để tránh việc làm ảnh hưởng đến cân nặng và sức khỏe). Nếu bạn đang sử dụng máy xay sinh tố thì cần thêm một bước: sau khi xay, cho thêm nước vào để xay lần nữa và lọc qua ray để chắt lấy phần nước cà rốt.

4.Nước ép bưởi

Chắc hẳn bạn đã biết bưởi giúp kiềm chế cơn thèm ăn, việc uống nước ép bưởi sẽ khiến bạn có cảm giác no lâu vì bưởi có nhiều chất xơ. Bưởi còn giúp tiêu hóa thức ăn nhanh, tránh bị tích tụ mỡ gây nguy cơ thừa cân, béo phì. Chính vì lượng calo trong bưởi rất thấp nên sẽ có tác dụng giảm cân nhanh và nếu bạn kết hợp với việc tập thể dục theo chế độ, bạn sẽ có được cân nặng như mong muốn.

Hãy cho mình một thực đơn đa dạng với bưởi, ngoài việc ăn trực tiếp, dùng bưởi làm nước ép vẫn giữ được nhiều dưỡng chất giúp cơ thể khỏe mạnh, lại có được vóc dáng xinh đẹp.

nước bưởi ép

Cũng giống như cam, bưởi cũng cần phải được sử dụng đúng cách, nếu muốn giảm cân với bưởi hãy lưu ý những điều này:

+ Nên uống nước ép bưởi sau khi ăn 3 bữa chính trong ngày để tăng hiệu quả giảm cân.
Các enzyme và axit trong bưởi giúp cơ thể chuyển hóa thức ăn tốt hơn, giúp dạ dày tiêu hóa thức ăn nhanh hơn, trung hòa các chất béo có trong thức ăn và giúp hạn chế việc tích tụ mỡ trong cơ thể.

+ Trước mỗi bữa ăn khoảng 30 phút, bạn nên uống nước ép bưởi vào thời điểm này để các chất có trong bưởi làm giảm sản sinh insulin, tạo cảm giác no để khi vào bữa ăn, bạn không thể nạp nhiều thức ăn vào cơ thể, giúp bạn kiểm soát được lượng thức ăn mỗi bữa.

+ Không nên uống nước ép bưởi với đường và hạn chế tinh bột, đường, chất béo trong thực đơn hằng ngày của bạn.

5.Nước ép táo

Táo được xem là một trong những “quả dược” thần kỳ. Là loại quả giàu chất xơ, nhiều chất chống oxy hóa, vitamin C, ít calo,… nên được biết đến là loại trái cây vô cùng tốt cho sức khỏe và làn da. Thành phần dinh dưỡng của táo bao gồm: calo, nước, protein, carbonhydrate, đường, chất xơ, chất béo, bão hòa đơn và bão hòa đa, omega-3, omega-6, transfat, vitamin A, C, D, E, K, B1, B2, B3, B5, B6, B12 cùng các khoáng chất như canxi, sắt, magie, phốt pho, kali, natri, kẽm, đồng, mangan, salen dồi dào.

Những ngày hè oi bức như thế này, làm một ly táo ép vừa có thể giải khát, vừa có thể tốt cho sức khỏe là một lựa chọn tốt nhất. Tuy nhiên, dù cho loại trái cây bạn đang sử dụng tốt như thế nào, cũng chỉ nên sử dụng vừa đủ.

Tất cả nguyên liệu bạn cần chuẩn bị để có món nước ép táo ngon, đơn giản làm tại nhà
+ 2 trái táo
+ 5 trái dâu tây cỡ lớn

Cách thực hiện:
+ Táo rửa sạch và cắt thành từng miếng nhỏ
+ Dâu tây rửa sạch, cắt bỏ phần cuống
+ Cho táo và dâu từ từ vào máy ép
+ Cho sản phẩm ra ly và thưởng thức

6.Nước ép dưa hấu

Các vitamin C, A có trong dưa hấu sẽ giúp làn da bài tiết bã nhờn, duy trì và xây dựng các collagen có trong cơ thể. Ngoài ra, nước ép dưa hấu còn có giúp da của bạn tăng cường khả năng chống lại các tác hại của tia cực tím bởi thành phần chất xơ, axit mạnh có trong dưa hấu.

BẠn đã bao giờ nghe nói đến việc giảm cân nhờ dưa hấu chưa? Trong dưa hấu chứa ít cholesterol, calo và chất béo, tuy nhiên sẽ giúp bạn có cảm giác no, không thèm ăn. Uống một ly nước ép dưa hấu chính là phương pháp giảm cân hiệu quả nhất. Theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng bạn nên uống ít nhất 2 ly nước ép dưa hấu mỗi ngày bởi các thành phần trong nước ép dưa hấu giúp giảm lượng calo duy trì sức khỏe của thận, loại bỏ độc tố ra khỏi bàng quang, giúp cơ thể luôn ở trong trạng thái khỏe mạnh.

nước ép dưa hấu

Nguyên liệu cho nước ép dưa hấu:
+ 1 quả dưa hấu
+ Chút muối trắng
+ Đá

Thực hiện:
+ Cắt miếng dưa hấu dài, ướp một chút muối lên miếng dưa hấu và để muối thấm khoảng 5p
+ Cho dưa hấu vào máy ép lấy nước
+ Nếu dùng máy xay thì phải đổ thêm nước vào, sau đó lượt qua ray
+ Cho lượng đường thích hợp
+ Thêm đá vào và thưởng thức

7.Nước ép thơm (dứa)

Không nên uống nước ép dứa khi bụng đói. Nghiên cứu cho rằng nên uống nước ép dứa sau 1 đến 2 tiếng để đảm bảo an toàn mà vẫn đầy đủ chất dinh dưỡng. Vì trong dứa có chứa nhiều axit, nếu uống lúc bụng chưa no dễ gây ra các bệnh về tiêu hóa, bao tử. Bạn có thể uống kèm nước ép dứa cùng bữa sáng nhưng tuyệt đối không thể thay thế bữa sáng.

Nước ép dứa được xem là một trong những “thần dược” cho sức khỏe, sắc đẹp. Nước ép từ dứa chứa nhiều chất dinh dưỡng như cacbon hydrate, đường, chất xơ, chất béo, chất đạm, beta caroten, các vitamin như vitamin A, C, D, K, và các vitamin nhóm B như B1, B2, B3, B5, B6, B12 cùng hàm lượng khoáng chất dồi dào như sắt, đồng, kẽm, magie, mangan, natri, kali… Với lượng chất xơ tự nhiên dồi dào và tuyệt đối không có chất béo thì dứa là một trong những loại trái cây có tác dụng giảm cân hiệu quả.

Nhưng đối với các mẹ bầu đang mang thai, hãy tìm hiểu và hỏi ý kiến bác sĩ để không làm nguy hại đến sức khỏe của mẹ và bé.

nước ép thơm

8.Nước ép nho

Nho là loại trái cây với nhiều chất dinh dưỡng giàu vitamin C và chất xơ . Nó cũng chứa hàm lượng sắt , canxi và protein đáng kể . 1 cốc nước ép này cũng chứa khoảng 150 calo, và hầu như không có chất béo. Nước ép này cũng chứa hàm lượng cao anthocyanin , tannin, resveratrol và các hợp chất phenolic khác, tất cả đều hoạt động như chất chống oxy hóa trong cơ thể; mức độ carbohydrate trong nước ép nho giúp cơ thể tăng cường và duy trì được năng lượng cho một ngày dài làm việc.

nước ép nho

Chia sẻ cách làm nước ép nho ngon và giảm cân hiệu quả cùng hạt chia. Ngoài ra bạn đọc có thể làm các loại nước nho ép nho truyền thống,

Nguyên liệu và dụng cụ 

  • Nho 200g
  • Hạt chia 3 muỗng cà phê
  • Ly, máy ép trái cây hoặc máy xay sinh tố.

Các bước làm nước ép nho hạt chia
+ Sơ chế nguyên liệu
+ Ngâm nho trong nước muối loãng 10 – 15 phút rồi rửa lại với nước sạch, để ráo.
+ Ngâm 3 muỗng cà phê hạt chia trong nước ấm khoảng 20 phút.
+ Cho 200g nho vào máy ép lấy nước, sau đó cho ra ly. và thêm đường tùy theo ý thích.
+ Cuối cùng cho hạt chia đã ngâm và một ít đá viên vào nước ép rồi khuấy đều.

Những bước đơn giản và không tốn quá nhiều thời gian của bạn, sẽ giúp bạn có ngay một ly nước ép nho siêu mát lạnh, siêu giải khát trong những ngày hè oi bức của Sài Gòn.

9.Nước ép ổi

Ngoài những loại nước ép thông thường bạn vẫn hay nghe qua, ổi cũng là một trong những trái cây có thể dùng làm nước ép thay cho cách ăn thông thường. Trong ổi cũng chứa nhiều những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, đặc biệt là trong việc giảm cân của những chị em phụ nữ. Một số công dụng mà nước ép ổi mang lại:
+ Chống oxy hóa
+ Ngăn ngừa táo bón
+ Trái tim khỏe mạnh
+ Điều trị ho và cảm lạnh
+ Tiêu hóa tốt hơn
+ Chăm sóc răng miệng
+ Cải thiện lưu thông máu
+ Tốt cho bệnh nhân tiểu đường
+ Tốt cho mắt
+ Tăng cường hệ thống miễn dịch
+ Đặc tính chống lão hóa
+ Tăng cường làn da
+ Tốt cho bà bầu
+ Giúp giảm cân
+ Tăng sức mạnh cho não

Một số món nước ép ổi lạ miệng, dễ làm: nước ép ổi truyền thống, nước ép ổi hạt chia, nước ép ổi xoài, nước ép ổi với táo, nước ép ổi với thơm,….

10.Nước ép mía

Bạn sẽ thật bất ngờ nếu biết được tác dụng tuyệt vời của nước mía – loại nước mà bạn vẫn thấy bán rất nhiều ở mọi nẻo đường với giá vô cùng rẻ:
+ Nước mía không có chất béo
+ Nước mía có chứa chất xơ
+ Giảm cholesterol xấu
+ Tốt cho đường ruột
+ Chứa đặc tính chống viêm
+ Tăng cường trao đổi chất
+ Tăng cường năng lượng
+ Giúp cơ thể phục hồi nhanh sau sốt

­Một số lưu ý cần biết khi muốn sử dụng nước mía mà bạn tuyệt đối cần nhớ:
+ Không được uống nước mía khi đang sử dụng một số loại thuốc
+ Người có đường ruột yếu, hay đầy bụng, đi lỏng không được uống nước mía thường xuyên
+ Không dùng nhiều khi mang thai
+ Tuy nước mía không chứa chất béo nhưng lại chứa nhiều đường, những bạn đang giảm cân nên hạn chế hoặc uống ít.

11.Nước ép dưa lưới

nước ép dưa lưới

+ Giảm nồng độ cholesterol
+ Tăng cường sức khỏe cho xương và răng
+ Cung cấp nước tuyệt vời
+ Tốt cho tiêu hóa
+ Thức uống lý tưởng cho người cao huyết áp
+ Tăng cường hệ miễn dịch
+ Tốt cho bà bầu
+ Nuôi dưỡng làn da tuyệt vời
+ Bảo vệ thị lực khỏe mạnh
+ Hoạt động như thuốc lợi tiểu
+ Hỗ trợ giảm cân

Những mặt lợi ích từ nước ép dưa lưới được kể trên sẽ hỗ trợ cho sức khỏe cũng như giúp bạn có một làn da đẹp hơn. Bồi bổ cho cơ thể cũng như gia đình là điều cần thiết, mỗi tuần nên uống 1 – 2 ly để có thêm nhiều dượng chất tốt cho cơ thể. Ngoài ra, tác giả cũng gợi ý đến bạn đọc công thức nước ép dưa lưới và sữa tươi giải khát mùa hè.

Nguyên liệu và dụng cụ

+ Dưa lưới
+ Mật ong
+ Dụng cụ: rây, dao, ly,…

Các bước làm nước ép dưa lưới sữa

Bước 1: Quả dưa lưới mua về, dùng dao cắt làm đôi, lấy hết phần ruột cho vào rây.

Dùng tay hay muỗng ép, chà xát phần ruột dưa lưới với rây, vừa chà vừa thêm nước lọc từ từ vào để giúp lấy hết phần nước dưa lưới
Bước 2: Bào sợi dưa lưới, có thể dùng nĩa hay dao bào chuyên dụng để bào sợi phần thịt dưa lưới còn lại, cho vào tô nước ép trước đó.
Bước 3: Cho thêm mật ong vào khuấy đều cho hỗn hợp nước ép hoà tan. Cho vào bình đặt trong ngăn mát tủ lạnh 1 giờ hoặc thêm đá là có thể dùng ngay rồi.

dưa lưới sữa

12.Nước ép chanh dây

Chắc hẳn bạn đều biết nguồn vitamin và chất xơ dồi dào có trong chanh leo chứa nhiều vitamin A và C, sắt, kali và các thành phần dinh dưỡng khác cung cấp một lượng đa sinh tố rất tốt cho việc bồi bổ sức khỏe. Trong chanh leo có chứa các hợp chất phytochemica, axít phenolic và flavonoid không những giúp chống lại các tế bào ung thư mà còn có tác dụng ngăn ngừa bệnh tim mạch và chống nhiễm trùng. Chanh leo có chứa nhiều loại đường đơn giúp tăng cường thể lực mà lại không gây hại đến đường huyết nên rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường. Các nhà khoa học từng sử dụng chanh leo để bào chế thành dạng thuốc viên giúp an thần, chống mất ngủ…Người khó ngủ nếu uống chanh leo trước khi đi ngủ sẽ cảm thấy thư thái và dễ đi vào giấc ngủ.

nước ép chanh dây

Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích, chanh dây cũng có những tác hại nếu bạn ăn quá nhiều sẽ dễ bị buồn nôn, chóng mặt. Khi ăn chanh leo cả hạt thực chất không có chất dinh dưỡng mà ngược lại còn làm khó tiêu hóa. Nếu ăn quá nhiều hạt chanh dây sẽ khiến cho những hạt này không đào thải ra ngoài được. Trong quá trình di chuyển, nếu hạt này vô tình rơi vào túi thừa của ruột già sẽ khiến bạn bị viêm ruột thừa hoặc viêm túi thừa ruột già. Các chất trong chanh dây có thể tương tác với một số loại thuốc như thuốc an thần và thuốc histamine hoặc một số thảo dược… gây ra nhiều hiện tượng nguy hiểm. Trong trường hợp nếu bạn có bệnh dị ứng hoặc viêm loét dạ dày thì phải thật cẩn trọng khi dùng chanh leo vì chanh dây có thể gây ra các phản ứng dị ứng như nổi mề đay, khó thở, hen suyễn, phù mạch máu… Đồng thời chanh dây có nhiều axit hữu cơ có thể gây tổn thương cho người bị viêm loét dạ dày.

13.Nước ép lê

Nước ép lê mật ong không còn quá khó khăn với những bước thực hiện sau:

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ:
+ 400gr lê
+ 5ml mật ong
+ 1 ly đá viên
+ Dụng cụ: Dao, thớt, ly thủy tinh, máy ép trái cây, bình lắc

Cách làm nước ép lê

Cho lê vào máy ép trái cây ép lấy nước. Sau đó, bạn cho nước ép lê cùng mật ong và đá viên vào bình lắc đều. Khi thấy thành bình lạnh thì rót hỗn hợp vừa lắc ra ly. Ly nước ép lê có thể trang trí bằng lá bạc hà hoặc gài một miếng lê lên miệng ly. Nếu không muốn để mật ong vào lắc chung, bạn có thể rót mật ong xuống đáy ly, sau đó mới rót hỗn hợp nước ép lê đã lắc lên trên.

Bạn cũng có thể tìm kiếm thêm những công thức chế biến khác để giúp món nước ép lê trở nên ngon hơn, đa dạng hơn.

nước ép lê

Công dụng của nước ép lê sẽ giúp bạn và cả gia đình bổ sung nước cho cơ thể. Đối với em bé, nước ép lê rất tốt cho sức khỏe của trẻ. Chất xơ trong quả lê có tác dụng làm sạch dạ dày, kích thích quá trình vận chuyển và trao đổi chất. Đồng thời, khoáng chất của quả lê giúp đào thải chất tích tụ có hại cho cơ thể.

14.Nước ép lựu

Nước ép lựu những năm gần đây đang trở thành loại nước khá hot trên mạng xã hội. Ngoài việc giúp bạn giải khát, nước ép lựu còn là một trong những loại mang nhiều thành phần dinh dưỡng:
+ Chứa hàm lượng chất chống oxy hóa
+ Giàu Vitamin
+ Ngăn ngừa ung thư
+ Giúp tiêu hóa tốt, kháng viêm, kháng virus
+ Tốt cho tim mạch, các khớp xương
+ Giảm huyết áp
+ Tăng cường trí nhớ, khả năng sinh sản

nước ép lựu

Nhưng nếu bạn đang bị dị ứng với lựu nên tránh xa nước ép lựu, và trong nước ép lựu chứa hàm lượng đường trung bình nên những bệnh nhân đái tháo đường cần thận trọng khi sử dụng. Nếu bạn hay người thân đang bị huyết áp thấp, hãy hạn chế uống nước ép lựu. Nên tránh tiêu thụ các sản phẩmtừ lựu ít nhất 2 tuần trước khi thực hiện phẫu thuật.

Nước lựu cũng có thể tương tác với một số loại thuốc như: Các chất ức chế men chuyển bao gồm Benazepril (Lotensin), Captopril (Capoten), Enalapril (Vasotec), Fosinopril (Monopril), Lisinopril (Zestril) và Ramipril (Altace); Thuốc huyết áp; Thuốc nhóm Statins sử dụng để làm giảm cholesterol, bao gồm Atorvastatin (Lipitor), Fluvastatin (Lescol), Lovastatin (Mevacor), Pravastatin (Pravachol), Rosuvastatin (Crestor) và Simvastatin (Zocor); Chất làm loãng máu (thuốc chống đông) như Warfarin (Coumadin).

Chính vì vậy, khi bạn đang gặp vấn đề sức khỏe nào đó hoặc đang sử dụng loại thuốc điều trị bệnh bất kỳ, hãy tham vấn bác sỹ, chuyên gia y tế trước khi tiêu thụ nước ép lựu.

15. Nước ép dâu

Quả dâu tây có màu đỏ tươi cùng mùi thơm đặc trưng và mùi vị đặc biệt cùng các vitamin C, vitamin A, vitamin B9. Các khoáng chất thiết yếu như kali, mangan, phốt pho. Các chất dinh dưỡng gồm protein, carbonhydrate, hàm lượng đường, chất xơ tự nhiên, chất béo, chất bão hòa… Và thành phần Omega3, Omega6 cũng chứa một lượng đáng kể trong quả dâu tây. Trong quả dâu tây cũng được timg thấy các hợp chấy thực vật khác có trong quả dâu tây là các chống oxy hóa gồm có chất Pelargonidin là hợp chất chủ yếu tạo nên màu sắc của quả dâu tây. Axit ellagic là một trong những chất chống oxy hóa chiếm hàm lượng cao trong quả dâu tây, chất này giúp làn da thêm sức đề kháng ngăn ngừa quá trình lão hóa da. Chất ellagitannin khi hấp thu vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành ellagic trong đường ruột có tác dụng rất tốt với những bệnh liên quan về đường ruột…

nước ép dâu

Hướng dẫn bạn có thể chế biến nước ép dâu bằng máy xay sinh tố:

Chuẩn bị nguyên liệu:
– 700g dâu tây (nên chọn những trái tươi chín đỏ, không bị dập còn cuống và đài xanh, không nên chọn những trái còn xanh hoặc có đốm trắng)
– 2 trái chanh tươi (nên chọn loại chanh có vỏ ngoài bóng để vắt được nhiều nước)
– 500ml nước lọ
– 50g đường (tùy vào khẩu vị bạn có thể cho thêm đường nhiều hay ít)
– 1 lát chanh tươi
– Dụng cụ: máy xay, ly thủy tinh và giá lọc

Cách thực hiện:
+ Rửa thật sạch dâu tây, sau đó cắt bỏ cuống và đài xanh, để cho thật ráo nước và tiến hành cắt nhỏ. Lưu ý: Không nên cắt dâu trước rồi mới rửa vì nếu làm thế chất dinh dưỡng trong dâu tây sẽ bị giảm.
+ Cho dâu tây vào trong cối xay, cho vào thêm 500ml nước lọc vào sau đó cho thêm nước cốt chanh vào để tạo vị.
+ Sau khi đã xay xong dâu tây ta sử dụng giá lọc để lọc sạch cặn dâu tây, để thu được nước dâu tây nguyên chất.
+ Cho nước ép vào ly, tùy thuộc vào khẩu vị bạn có thể cho thêm vài thìa đường và sau đó khuấy đều, bạn cũng có thể cho thêm đá và để uống cho mát, và cũng đừng quên cho thêm lát chanh tươi lên miệng ly để có thể trang trí do món uống có thêm phần đẹp mắt.

Một số lưu ý khi sử dụng nước ép trái cây

– Không nên uống nước ép lúc bụng đói đặc biệt là những loại trái cây có vị chua như cam, thơm,… vì axit trong trái cây sẽ rất hại dạ dày.

– Trước khi ngủ 3-4 tiếng không nên uống nước ép trái cây vì điều này rất dễ gây khó tiêu và  mất ngủ.

– Nên uống nước ép trước hoặc sau bữa ăn khoảng 30-60 phút

– Nên sử dụng nước ép trong ngày, tránh để lâu vì dễ bị vi khuẩn xâm nhập.

Bình luận

Các tin liên quan

TIN TỨC

SẢN PHẨM VIAPPLE

SỰ KIỆN